Kem chống rạn da cho người mang bầu lần 2

4918
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Tôi năm nay 38 tuổi, đang mang bầu lần 2 được 15 tuần. Trước đó lần đầu sinh con, tôi bị rạn nhiều ở vùng bụng và ngực, nhưng cũng không tìm biện pháp xóa rạn nào. Tới lần mang bầu thứ 2 này, tôi thấy mọi người bảo lần 1 đã bị rạn, lần 2 sẽ bị rạn nặng hơn, nên tôi rất lo. Không biết có loại kem chống rạn da nào dùng cho những phụ nữ lần thứ 2 bầu bí mà bị rạn hay không? Hiệu quả như thế nào?
Câu trả lời từ:
Bạn Hằng thân mến,

Rạn vốn là hiện tượng tổn thương ở da, cho dù không gây hại tới sức khỏe của chúng ta, nhưng lại gây mất thẩm mĩ, khiến mất tự tin, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bà bầu là một trong những đối tượng dễ bị rạn da tấn công nhất, cứ 10 người thì có tới 6 người phụ nữ mang thai gặp phải rạn. Ngoài ra còn có người tăng cân nhiều, béo phì, thanh thiếu niên tuổi dậy thì cũng dễ bị rạn.

Trường hợp của bạn vừa bị rạn lâu năm (do lần mang thai đầu để lại), nhưng không có biện pháp khắc phục gì, và nguy cơ hình thành các vết rạn mới trong lần mang thai thứ 2 này. Đúng là khi đã bị tổn thương trước đó, gặp yếu tố thuận lợi (mang bầu lần 2), làn da của bạn vốn đã yếu, độ đàn hồi kém, nguy cơ rạn trở nên nghiêm trọng hơn là điều khó tránh khỏi.

Vùng da hay bị rạn nhất là ở bụng, do sự phát triển của thai nhi, khiến da vùng bụng kéo căng giãn tối đa, hơn nữa sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ lúc thai kỳ, cộng thêm có người tăng cân nặng nhiều (hơn 20kg), khiến cho sức đàn hồi của da là các sợi collagen và elastin không chịu đựng được, bị đứt gãy, sinh ra các vết rạn.
Trước hết, để đối phó với nguy cơ hình thành các vết rạn mới, thực chất đã hình thành từ tuần thứ 8 của thai kỳ rồi, bạn nên sử dụng kem chống rạn da giúp ngăn hình thành nhờ vào cơ chế giữ ẩm tích cực, nuôi dưỡng làn da với chiết xuất từ hạt mận. Hoặc bạn có thể tham khảo dùng kem chống rạn da làm săn chắc, giúp da không bị khô nhờ dưỡng chất từ chiết xuất bơ hạt mỡ.

Bạn cũng có thể tham khảo dùng các tinh dầu tự nhiên để ngăn ngừa rạn da mới, nhưng do không chuyên biệt nên hiệu quả cao hay thấp phải tùy thuộc vào tính chất da của mỗi người. Hoặc sử dụng kem chống rạn da thông thường trên thị trường hiện nay, nhưng sẽ phải đối mặt với mùi hắc khó chịu, nhờn dính khi bôi, chưa kể luôn khuyến cáo khi sử dụng với phụ nữ mang thai, cho con bú. Trong khi đó, nếu sử dụng các dược mỹ phẩm từ tự nhiên chiết xuất từ hạt mận, từ bơ hạt mỡ kể trên, sẽ không còn lo lắng về độ an toàn, bởi đây là những sản phẩm sử dụng hoàn toàn hiệu quả, không gây hại với bất cứ loại da nào, với thai nhi trong bụng mẹ và chị em sau sinh.

Còn đối với những vết rạn da từ lần mang thai trước để lại, bạn có thể khắc phục bằng việc sử dụng kem chống rạn da dạng tinh chất tự nhiên với tinh dầu hạt cải, hạt đậu nành. Những dưỡng chất này vừa giúp giữ ẩm, vừa giúp làm mờ vết rạn và tăng tính đàn hồi cho da.

Với da vùng ngực, bạn nên tham khảo sản phẩm chuyên biệt là gel chăm sóc, ngăn ngừa và giúp giảm rạn da với chiết xuất cây rau má, tiền vitamin B5.

Không khó để tìm ra loại kem chống rạn da cho những phụ nữ lần 2 mang bầu bị rạn như bạn.

Chúc bạn sớm phục hồi lại làn da bị rạn của mình và không bị rạn thêm nữa.