Tắm cho bé sơ sinh bằng gì để an tâm nhất?

3005
Câu hỏi bạn đọc gửi:
Vợ tôi mới sinh con gái được 10 ngày, lúc chào đời trên da mặt và lưng, nách của cháu có nhiều da chết, bà nội cháu bảo đó là lớp “gây” trên da, phải dùng nước lá đậu ván hoặc sài đất tắm mới nhanh rụng hết. Không biết mẹ tôi nói vậy có đúng không? Phải tắm cho bé sơ sinh bằng gì để an tâm thật sự?
Câu trả lời từ:
Anh Nhân thân mến,

Điều làm anh lo lắng bây giờ là hiện tượng lớp gây trên da của con gái mình và không biết tắm cho bé sơ sinh bằng gì để khỏi lo lắng.

Trước hết xin được trả lời anh rằng, đúng như bà nội của cháu nói, những da chết bong ra là hiện tượng lớp gây trên da của hầu hết trẻ sơ sinh. Và lo lắng của anh cũng như rất nhiều cặp bố mẹ khác, sợ con bị viêm da. Nhưng lớp da màu trắng này được gọi là vernix, hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, kéo dài trong khoảng 2 tuần là hết.
Bởi vì khi ở trong bụng mẹ, bé được bao bọc bởi nước ối, da bé luôn được phủ một lớp màu trắng để bảo vệ bé khỏi môi trường nước, lớp màu trắng này được gọi là vernix. Khi bé tiếp xúc với không khí bên ngoài, chất vernix sẽ bị cọ xát và dần mất đi. Các chất màu trắng này sẽ trở nên khô ở da bé và bắt đầu bong ra.

Vì vậy anh đừng quá lo lắng, và đặc biệt không được cố gắng bóc lớp da mỏng này ra hãy để cho nó hoàn toàn tự nhiên, sẽ tự hết. Còn việc sử dụng lá sài đất hay đậu ván tắm cho bé sơ sinh nhằm làm sạch lớp gây là điều chưa được kiểm chứng bởi bất kỳ nghiên cứu khoa học nào, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian của ông bà ngày trước, nên anh cần lưu ý nếu áp dụng phương pháp này thì cần vệ sinh sạch sẽ các loại lá trước khi dùng cho bé.

Còn với băn khoăn của anh là tắm cho bé sơ sinh bằng gì để yên tâm, chúng tôi xin được trả lời anh rằng hãy tắm sạch cho con bằng nguồn nước vệ sinh và tham khảo sử dụng sữa tắm gội toàn thân an toàn, phù hợp cho trẻ nhỏ.

Giữ rất nhiều sản phẩm sữa tắm cho trẻ, anh nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa các chất gây hại cho da như chất tạo bọt, hương liệu nhân tạo, cồn hay chất tạo màu bắt mắt.

Anh có thể tham khảo dùng sữa tắm dạng dược mỹ phẩm từ Châu Âu với chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên là tinh chất dưa leo, tinh chất cỏ, chất dưỡng ẩm thực vật. Sở dĩ anh hoàn toàn có thể giải tỏa lo lắng của mình khi trong tâm trí lúc nào cũng là tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì, bởi sữa tắm dạng dược mỹ phẩm từ thiên nhiên này an toàn tới mức dùng được cho cả bé 1 ngày tuổi.

Tuy vậy, làn da của trẻ sơ sinh như con gái anh không chỉ cần mỗi tắm sạch mà cũng rất cần được chăm sóc từ A đến Z. Anh nên kết hợp dùng kem dưỡng da mặt và toàn thân sau khi tắm xong cho con, để cung cấp cho da của bé độ ẩm tự nhiên và các chất dưỡng da an toàn nhất. Ngoài ra, nên dùng thêm kem giảm và ngăn ngừa hăm tã để tránh hiện tượng thường gặp trên da ở trẻ nhỏ này.

Tắm cho bé sơ sinh bằng gì để an toàn, hiệu quả và giúp cha mẹ không còn lo lắng, điều này đang nằm trong tầm tay của chúng ta.

Sữa tắm gội toàn thân 2 trong 1 OILLAN BABY (OILLAN BABY BODY CLEANSING LOTION 2 IN 1). Đây là sản phẩm bán chạy nhất trong danh sách nhóm dược mỹ phẩm dành cho trẻ sơ sinh từ Châu Âu, giúp làm sạch và mang lại làn da mịn màng.

Kem dưỡng da mặt và toàn thân - Oillan Baby Face and Body Cream – đứng đầu trong các loại kem bôi mặt và toàn thân cho trẻ trên thế giới

Kem ngừa và giảm các tổn thương do hăm tã gây ra – OILLAN BABY NAPPY RASH