Vùng kín có mùi khó chịu khi mang thai có nguy hiểm không?

2832

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, đang mang bầu tháng thứ 4. Gần 1 tháng nay em thấy vùng kín ra nhiều khí hư và có mùi hôi rất khó chịu, nhưng không ngưá rát. Xin hỏi như vậy có phải em đang bị viêm vùng kín không? Và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em bé hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Lan – Bình Dương)

Vùng kín có mùi khó chịu khi mang thai có nguy hiểm không?

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn

"Vùng kín" là một trong những bộ phận cơ thể mà trong quá trình mang thai sẽ xảy ra rất nhiều thay đổi  bởi tại đó có liên quan đến sự phát triển và ra đời của bé. Và sự thay đổi phổ biến, dễ nhận thấy nhất là âm đạo sẽ tiết nhiều dịch hơn bình thường rất nhiều, khiến cho vùng kín dễ xuất hiện mùi hôi khó chịu cũng như gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín.

Nguyên nhân khiến vùng kín tiết nhiều dịch khi mang thai là do nồng độ Estrogen và Progesterone tăng trong thời gian này, khi đó âm đạo sẽ xả dịch nhiều và liên tục. Số lượng dịch âm đạo hàng ngày phụ thuộc vào sự thay đổi 2 nội tiết tố trên trong cơ thể  bà bầu.

Vùng kín có mùi khó chịu khi mang thai là hiện tương bình thường, không nên quá lo, trừ khi có kèm theo hiện tượng ngứa rát hoặc đau bụng thì cần phải đi khám và điều trị ngay. Nhưng bà bầu cũng không được chủ quan, bởi khi âm đạo ra nhiều dịch mà việc vệ sinh không tốt, không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín. Bà bầu cần có ý thức bảo vệ vùng kín thật tốt để phòng ngưà viêm nhiễm bởi, viêm ngưá vùng kín khi mang thai sẽ gậy nhiều hậu quả xấu cho mẹ và thai nhi, cũng như việc điều trị lúc này cũng không được dễ dàng.

Nếu bạn đang mang thai và gặp phải tình trạng vùng kín có mùi khó chịu nhưng không bị ngứa rát, tức là chưa bị viêm nhiễm. Bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để giúp vùng kín luôn sạch, khô thoáng, giảm mùi hôi khó chịu và ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, nhưng vẫn an toàn cho cả mẹ và con. Đó là: 

- Thường xuyên lau khô vùng kín sau mỗi lần đi vệ sinh (lau từ trước ra sau) bằng khăn mềm hoặc giấy lau chuyên dụng. 

- Đồ lót và quần áo nên làm từ chất liệu thoáng như cotton và không nên mặc bó sát.

- Tránh dùng giấy vệ sinh thơm, dung dịch vệ sinh thông thường và các chất tẩy rửa để vệ sinh vùng kín khi mang thai.

- Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín dành riêng cho phụ nữ mang thai và sau sinh, dùng mỗi ngày 1 lần để làm sạch, giảm mùi hôi, cân bằng độ pH vùng kín và ngăn ngừa viêm nhiễm. 

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Nếu bạn có câu hỏi cần được giải đáp, hãy gọi: 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử songkhoe@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn (miễn phí).